รีวิว GTA V

 

GTA-V-PS4-XBone-PC-(17)

Grand Theft Auto Five 

เครื่องที่รองรับ: PS3, Xbox 360, PC 

Release Date: PS3 & XB360 – 17/09/2013

PS4 & XBone – 18/11/2014 

PC – 14/4/2015  

นานเกมส์มหาโจรแบบ Openworld ภาคใหม่ ที่คนมีเครื่อง PS3 XB360 ได้เล่นกันไปตั้งแต่ปี 2013 แต่สำหรับคนซื้อเครื่อง NextGen อย่าง PS4 XB1 กำลังจะได้เล่นกันในปลายปี 2014 และคนเล่น PC (ลูกเมียน้อย) จะได้เล่นกันในต้นปี 2015

GTA-V-PS4-XBone-PC-(18)

Story / เนื้อเรื่อง

เริ่มเรื่องที่ Trevor และ Micheal กลุ่มโจรปล้นธนาคารที่สุดท้ายก็หนีไม่พ้นการจับกุมของตำรวจ ทำให้กลุ่มต้องแยกย้ายแตกกระจายไปคนละทิศทาง

เวลาล่วงเลยไป ย้ายมาดูทางฝั่งของ Franklin จิ๊กโก๋ผิวดำที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานในร้านคาร์แคร์ แต่แอบแฝงธุระกิจโจรกรรมรถยนต์ ที่ดันบังเอิญได้ออเดอร์ให้มาขโมยรถที่บ้านของ Micheal ที่ปัจจุบันกลายเป็นเศรษฐีจากอาชืพมหาโจรในอดีต เมื่อโจรเจอโจร ก็เลยตามความคิดกันทัน Micheal ได้ชักชวน Franklin ให้มารวมกลุ่มเป็นโจรด้วยกัน

ภาระกิจแรกที่ทั้ง2ได้ร่วมงานกันคือการเก็บกวาดร้านเครื่องเพชร ด้วยการวางแผนอย่างแยบยล และหนีรอดไปได้อย่างลอยนวล จนเกิดเป็นข่าวใหญ่โตถ่ายทอดทาง TV นั่นทำให้ Trevor เห็น และรู้ทันทีว่านั่นคือฝีมือของ Micheal สหายเก่าของเขานั่นเอง จากที่ต้องหนีหัวซุกหัวซุนจากการโดนจับในอดีต จนมาหลบซ่อนตัวอยู่ในชาญเมืองบ้านนอก คงได้เวลาที่ Trevor จะกลับมาร่วมกลุ่มกับ Micheal และเด็กใหม่ Franklin เพื่อทำการก่อโจรกรรมครั้งใหญ่กันอีกครั้ง เพื่อหวังจะเปลี่ยนแปลงชีวิตเฮงซวยที่เป็นอยู่นี้

Gameplay / การเล่น

เกมส์แนว OpenWorld ที่จะไปไหนมาไหนทำอะไรก็ได้ โดยภาคนี้สามารถเลือกบังคับตัวละครได้ 3 ตัว สลับไปมาได้ทันที แต่ละตัวละครจะมีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน

gta pc screenshot (2)

Micheal อยู่กับครอบครัวที่ Vinewood ในบ้านหลังใหญ่สไตล์คนรวย มีสนามเทนนิส และ บาร์เล็กๆ ขับรถสปอตร์ใช้ชีวิตโก้หรู แต่บรรยากาศภายในครอบครัวค่อนข้างระหองระแหงกัน แบบยากเกินเยียวยา กิจกรรมที่เขาชื่นชอบคือการออกกำลังกายในยามว่าง

gta pc screenshot (3)

Franklin อยู่ใน South Los Santos ทำงานอยู่กับกลุ่มจิ๊กโก๋ผิวดำ ใช้ชีวิตแบบอันธพาลทั่วไป มีเรื่องทะเลาะวิวาทยกพวกตีกัน รับจ๊อปลักขโมยของ แต่เขาก็ไม่ได้ชอบชีวิตแบบนี้นัก มีความสามารถพิเศษคือการตัดสินใจในเสี้ยววินาทีสำหรับใช้ในการแข่งรถที่รวดเร็ว

GTA-V-91

Trevor คนไม่เต็มบาท ที่อาศัยในกระท่อมเล็กๆชาญเมือง ใน Blaine County และมักจะหมดเวลาไปกะพวกกิจกรรมสนุกๆนอกบ้าน เช่นแข่งมอเตอร์ไซค์วิบาก ATV ล่าสัตว์ ขับเครื่องบินเล็ก แต่ที่จริงแล้วเขามีทักษะการใช้ปืนที่เหนือชั้น และสไตล์การต่อสู้แบบบ้าระห่ำ

แนวทางการเล่น

grand-theft-auto-v-screenshots-6ตัวเกมส์ให้อิสระในการดำเนินชีวิตมาก มีอะไรสนุกๆให้ทำเยอะแยะ เหมือนกับโลกความเป็นจริงเลย โดยจะมีตัวเอกให้เราเลือกเล่น 3 คน สามารถสลับไปบังคับตัวละคร 3 ตัวนี้ได้ตลอดเวลา ถ้าอยากใช้ชีวิตโก้กรูก็ให้ไปเล่น Micheal ก็จะมีชีวิตอยู่ในตัวเมืองใหญ่ ตีเทนนิส พักผ่อนชาดหาด ขับรถสวยๆจีบหญิงหรือถ้าอยากใช้ชีวิตวัยมันก็ไปเล่นเป็น Franklin เขาจะอาศัยอยู่ในเขตสลัม ชีวิตก็จะวุ่นวายอยู่กับการขโมยรถและขับรถซิ่งไปไปตามเป้าหมาย หรือตามเพื่อนไปยิงถล่มพวกจิ๊กโก๋คู่อริ รับภาระกิจแปลกๆที่เพื่อนฝูงมาขอร้องหรือถ้าอยากเล่นอะไรสนุกๆไร้สาระก็ไปวันๆก็ให้ไปเล่นเป็น Trevor ใช้ชีวิตอยู่ชาญเมืองบ้านนอก คนส่วนใหญ่ที่นี่จะขี่มอเตอร์ไซค์เป็นหลัก ชีวิตสบายๆหาอะไรสนุกๆทำ อยู่กับทะเลสาบ ภูเขา เข้าป่า ล่าสัตว์ และธรรมชาติที่สวยงาม โดยแต่ละช่วงจะมีภาระกิจหลักตามเนื้อเรื่องรอให้เราไปทำ ถ้าใช้ชีวิตอิสระจนพอใจแล้วก็ตรงไปยังที่หมายที่แสดงอยู่บนแผนที่ รับภาระกิจแล้วทำตามเนื้อเรื่องไปจนจบก็จะก้าวไปสู่บทสุดท้ายของ GTA V ที่เพื่อนทั้ง3ต้องเลือก ระหว่างผลประโยชน์กับมิตรภาพ

Multiplayer

ระบบออนไลน์ในเวอร์ชั่น PC PS4 XB1 ได้เพิ่มรูปแบบการเล่นออนไลน์ที่กว้างขึ้น ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครได้ตามใจแล้วไปทำกิจกรรมสนุกๆหลากหลายแบบตามที่เนื้อเรื่องหลักมี โดยความสนุกคือการแข่งกันกับเพื่อน หรือใครก็ได้ที่กำลังออนไลน์อยู่ในขณะนั้นมาเป็นคู่มือแข่งขันกับเรา แถมยังสามารถเก็บเงินซื้อรถยนต์ เรือ เครื่องบินไว้เป็นของตัวเอง หรือแม้แต่การซื้อบ้านให้ตัวละครอยู่ก็ทำได้เช่นกัน

gta-v-ps4-multiplay-02

ตัวละครสำหรับโหมดออนไลน์ สามารถเลือกเล่นเป็นตัวละครหญิงไปเลยก็ได้นะ

gta-v-ps4-multiplay-01

ชวนเพื่อนมาแข่งรถประลองความเร็ว เลือกใช้รถที่เราแต่งเครื่องมาเป็นอย่างดี ไปลุยในสนามที่เลือก

gta-v-ps4-multiplay-03   เข้าสู่สนามรบ หยิบปืนมาสู้กันกลางเมือง ปรับเป็นโหมด FPS ก็กลายเป็นเกมส์น้องๆ Battlefield เลยทีเดียว

GTA-V-PS4-XBone-PC-(19)

Game Rank S [Score 100/100]

นี่คือสุดยอดเกมส์แห่งยุค ที่ทีมสร้างใส่ใจรายละเอียดมาก คงไม่มีเกมส์ไหนในเวลานี้ที่จะใส่ระบบการเล่นเข้าไปได้มากขนาดนี้อีกแล้ว เรียกได้ว่ารวมกิจกรรมสุดฮิตหลายอย่างที่ที่มีบนบนโลกนี้ไว้เพียบ เท่าที่นึกออกเช่น ขโมยรถสวยๆหลากหลายรูปแบบมาขับเล่นก็จะกลายเป็นเกมส์แข่งรถไปทันที หรือไปที่ทะเลก็มีเรือให้ขับเล่นหลายแบบ ภาคนี้ยังมีโรงเก็บเครื่องบินเล็กให้เราเข้าไปเอามาขับเล่น บินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้ด้วย คนชอบกีฬาก็มีให้ตีเทนนิส ตีกอล์ฟ ปั่นจักรยาน ให้เล่น พ่อหนุ่มเพลบอยก็ออกไปเที่ยวกลางคืนล่าหญิง บีบแตรเรียกขึ้นรถแล้วพาไปซัมได้เลย (เหยดดด) หรือคนที่รักธรรมชาติก็แบกปืนไรเฟิลเดินเข้าป่าไปล่าสัตว์ได้ และขึ้นชื่อว่าเกมส์ Action สำหรับ GTA V ในฉากต่อสู้ก็ทำออกมาได้สนุกใกล้เคียงกับเวลาเล่น Resident Evil เลยทีเดียว หรือถ้าปรับโหมดเป็นมุมมองบุคคลที่1 ก็กลายเป็นเกมส์ยิง FPS ชั้นดีได้เลย

ข้อเสีย ถ้าจะให้มองแบบโลกสวยก็คือ เกมส์นี้มันรุนแรงไปสำหรับเด็กๆนะจ้ะ ถ้าหนูๆจะเล่นเกมส์นี้ก็ควรอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ด้วยนะลูก

ฉากจบ แปลซับไทยโดยเมทัลบริด

Screenshot PC ภาพที่สวยงามยิ่งกว่า PS4 XB1

 

By WebMaster